Tập huấn công tác giám sát nhân dân Dự án GMS

Thứ tư - 23/11/2016 08:57
Sáng nay, 22/11/2016, Thường trực UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị, Dự án Phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ giám sát nhân dân thuộc dự án Phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông năm 2016.
Toàn cảnh buổi tập huấn

Dự án Phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông tại Quảng Trị (GMS) được UBND tỉnh phê quyệt và báo cáo nghiên cứu khả thi tại Quyết định 1358/QĐ-UBND ngày 2/8/2012. Theo đó, các tiểu dự án thuộc địa bàn tất cả 9 phường của thành phố Đông Hà. Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc thúc đẩy sự chuyển đổi các hành lang giao thông thành hành lang kinh tế thông qua việc đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị có tính ưu tiên. Qua đó góp phần nâng cao năng lực tổ chức các hoạt động kinh tế-xã hội trong tiểu vùng sông Mê Kông. Dự án này cũng chính là nguồn lực đầu tư có sức tác động mạnh mẽ để thành phố Đông Hà trở thành các đô thị năng động trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông- Tây (EWEC), góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của tỉnh Quảng Trị.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã được quán triệt, giới thiệu khái quát về dự án và công tác giám sát đầu tư cộng đồng, giám sát nhân dân đối với dự án tại tỉnh Quảng Trị. Nội dung giám sát bao gồm các hoạt động của các đơn vị có liên quan trong việc khảo sát, kiểm đếm thiệt hại, áp giá đền bù, thực hiện công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng của dự án. Đồng thời phối hợp vận động nhân dân đồng thuận, hưởng ứng chấp hành để triển khai dự án thuận lợi.

Các đại biểu đã tham gia thảo luận về việc thành lập và hoạt động của tổ giám sát nhân dân; cơ cấu tổ chức và số lượng người tham gia, công tác tổ chức tập huấn, hoạt động của tổ giám sát nhân dân... nhằm đáp ứng được yêu cầu dân chủ, công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện một số hạng mục của dự án.

Tác giả bài viết: Lê Minh Hồng